Trẻ uống sữa công thức bao nhiêu 1 ngày thì đủ?

Trang chủ / Trẻ uống sữa công thức bao nhiêu 1 ngày thì đủ?

-

Cho trẻ uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là thắc mắc của mọi ông bố bà mẹ đặc biệt là những người lần đầu nuôi con nhỏ. Nếu con bạn chưa ăn thức ăn dặm, có một tiêu chuẩn ước lượng mà bạn có thể sử dụng để tìm ra lượng sữa cần thiết cho con.

Hầu hết các bé đủ tháng cần từ 150ml đến 200ml sữa bột cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, nếu con bạn nặng 3kg, bé có thể cần từ 450ml đến 600ml sữa trong khoảng thời gian 24 giờ để thỏa mãn cơn đói. Tuy nhiên, con sẽ cần một lượng ít hơn trong tuần đầu tiên vì dạ dày vẫn còn nhỏ.

Tuy nhiên phương pháp đo lường này chỉ dựa trên kinh nghiệm và không hoàn toàn chính xác. Giống như khẩu vị của bạn thay đổi theo từng bữa ăn, bé cũng không nhất thiết phải ăn hết cùng một lượng sữa trong mỗi lần bú. Bởi vậy, các mẹ đừng nên ép con uống nốt sữa trong bình dù chỉ còn sót lại một chút.

Lưu ý: Lượng sữa bé cần không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn phụ thuộc vào tuổi của bé. Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ hàng tháng để giúp bạn tìm ra lượng sữa thích cho bé:

• Trong vài tuần đầu tiên, các mẹ hãy thử cho bé ăn từ 60ml đến 70ml cho mỗi lần bú. Con sẽ không thể tiêu hóa nhiều hơn thế này trong một lần đâu nhé.

• Từ khoảng hai tuần đến hai tháng, con có thể sẽ cần từ 75ml đến 105ml cho mỗi lần bú và từ 450ml đến 735ml trong một ngày. Các mẹ sẽ sớm cảm nhận được nếu con muốn nhiều hơn, vì bé sẽ nhanh chóng tiêu diệt hết bình sữa đó và tìm kiếm cái bình thứ hai!

Lượng sữa bột thay đổi thay độ tuổi của em bé.

• Bé từ hai tháng đến sáu tháng có thể muốn từ 105ml đến 210ml cho mỗi lần bú.

• Khi đã được sáu tháng, con có thể muốn từ 210ml đến 240ml một lần. Tổng lượng sữa của con khi đó sẽ vào khoảng 900ml mỗi ngày.

• Khi các mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, lượng sữa bột hàng ngày của bé có khả năng giảm dần xuống còn khoảng 600ml.

• Khi con bạn đã hoàn toàn quen với việc ăn dặm, bé sẽ cần khoảng 600ml sữa mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống đa dạng.

Tuy nhiên, tất cả các bé đều khác nhau. Đừng lo lắng nếu con không thể uống nhiều sữa như vậy, bởi các mẹ luôn có thể cho con ăn thêm các loại sữa khác như sữa trứng, bánh pudding gạo và sữa chua.

• Sau khi được một tuổi, bé có thể chuyển từ uống sữa bột sang sữa bò với đầy đủ các dưỡng chất và chất béo.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là tiêu chuẩn ước lượng nên con cũng sẽ cho bạn biết nếu bé đang ăn quá nhiều hay quá ít sữa. Còn nếu các mẹ không chắc chắn về điều này, hãy trò chuyện với bác sĩ riêng của mình.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!