Thì ra đây mới là sự thật về việc mẹ “trầm cảm sau sinh” giết chết con trai 35 ngày tuổi

Trang chủ / Thì ra đây mới là sự thật về việc mẹ “trầm cảm sau sinh” giết chết con trai 35 ngày tuổi

-

Thông tin vụ án

Thông tin được các trang báo mạng, mạng xã hội với một sức lan tỏa khủng khiếp về việc người mẹ trẻ là nghi can giết chính con trai ruột của mình khi bé mới chỉ được tại ngôi nhà nhỏ của gia đình ở xã Hữu Bằng huyện Thạch Thất, Hà Nội

Hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều từ phía các nhà báo, các luật sư và cộng đồng mạng. Vậy thực hư việc này ra sao, tại sao người mẹ trẻ vừa dứt ruột sinh con lại đang tâm sát hại chính đứa con mình đã chăm bẵm, chính tay đi mua sắm từng món đồ sơ sinh, từng tấm quần manh áo…. Sau đây là tổng hợp ý kiến của người thân, kết luận bước đầu của cơ quan điều tra và lời khai của người mẹ.

Ông Lăng – ông nội cháu bé cho biết lúc 4h sáng tỉnh dậy vẫn thấy mẹ bé dỗ cháu nhưng tới 5h30 sáng đi ra cầu thang thì phát hiện cháu đã chết úp mặt trong chậu nước mà mẹ cháu hay tắm cho cháu. Khi hô hoán cả nhà dậy thì đã phát hiện dòng chữ ở cầu thang: “Tao sẽ giết cháu mày Lăng”

Cha mẹ cháu đã khóc lóc thảm thiết khi thấy thi thể con, tuy nhiên sau hai ngày điều tra, công an đã phát hiện hung thủ giết cháu bé lại chính là mẹ ruột cháu – chị Trinh (19 tuổi)

Người mẹ cuối cùng đã khai nhận tự tay bế con trai ra đặt nằm úp mặt vào chậu nước ở cầu thang và viết dòng chữ đe dọa ở cầu thang rồi đi vào nhà vệ sinh sau đó về giường ngủ tiếp. Chị khai là khi đó bị đau đầu và không tự kiểm soát được hành vi bản thân.

Lời khai và kết luật của cơ quan điều tra

Người Thân, hàng xóm xung quanh khi nghe tin đã phẫn nộ đòi đánh bà mẹ trẻ, gia đình bé trai xấu số thì do quá đau buồn vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào trước vụ việc.

Kết luận của công an điều tra: có thể người mẹ bị trầm cảm sau sinh nên bị ảo giác, không làm chủ được hành vi của mình.

Ý kiến khách quan của luật sư Nguyễn Anh Thơm và cộng đồng mạng

Tuy nhiên, theo luât sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết ông không tin rằng người mẹ này bị trầm cảm, theo ông thì người mẹ vẫn đủ khả năng làm chủ hành vi của mình nên rất có thể sẽ phải lãnh án từ 12 năm đến 20 năm tù chung thân hoặc nặng hơn là mức án tử hình.

Để đưa ra bản án dành cho người mẹ, cơ quan điều tra phải làm rõ động cơ, mục đích và trạng thái tâm lý lúc người mẹ này ra tay sát hại con mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức hành vi của mình.

Bởi, sau khi dìm chết cháu bé trong chậu nước người mẹ này vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che giấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Như vậy, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt”, ông Thơm cho biết.

Cộng đồng mạng cũng có nhiều ý kiến: Nhiều người cho rằng đây là vụ án cần xử lý thích đáng bà mẹ vì đã sát hại con. “Cô ta còn đủ tỉnh táo để che dấu, tới tận 30 giờ điều tra, khi công an tìm ra thì cô ta mới chịu khai nhận”

Viết lên cầu thang như thế thì đúng là đánh lạc hướng công an còn gì nữa, lúc mới phát hiện cháu bé chết, cả công an, người nhà đều nghĩ là do ai có thù hằn cá nhân ông nội cháu nên mới giết cháu còn gì”

Đánh giá cá nhân của người viết bài

Là một đơn vị rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ và trẻ em chúng tôi nhận thấy: Rất nhiều trường hợp có thể xảy ra:

KHông thể loại trừ trường hợp người mẹ bị trầm cảm sau sinh, trẻ sơ sinh rất quấy khóc, trong vòng 1, 2 tháng đầu tiên chăm con rất vất vả, trong khi bà mẹ còn quá trẻ nếu như không được nhà chồng chăm sóc tốt hoặc có thể có xích mích với nhà chồng, đặc biệt là bố chồng nên bị trầm cảm điều này có thể giải thích cho việc cô không kiểm soát được hành vi rồi giết con sau đó viết lời lẽ như vậy trên cầu thang.

Trường hợp thứ hai, do cô gái còn quá trẻ, ham chơi việc chăm con khiến cô bị gò bó, cộng với việc bố chồng khắt khe hoặc do mâu thuẫn gia đình, cô bồng bột thiếu kiểm soát nên đã gia tay sát hại con mình rồi viết những lời đe dọa ra cầu thang nhằm đánh lạc hướng điều tra. Điều này giải thích cho việc cô không thành khẩn nhận tội mà đến 2 ngày sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện cô mới thừa nhận tội lỗi của mình.

Tuy nhiên, hiện tại thì mọi việc vẫn chỉ là suy luận, phỏng đoán, với kiến thức y học và kỹ thuật máy móc hiện đại ngày nay, việc phân biệt một người bình thường với một người có biểu hiện trầm cảm không hề khó khăn. Mong rằng độc giả hãy bình tĩnh để chờ kết quả chính xác từ cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Khuyến cáo: Các gia đình có bà mẹ mới sinh, nuôi con nhỏ cần chú ý hơn vì đây là giai đoạn mà phụ nữ rất dễ bị trầm cảm sau sinh để bảo vệ mẹ và bé.