Thế nào là cho bé ăn dặm đúng cách?

Trang chủ / Thế nào là cho bé ăn dặm đúng cách?

-

Các bé chỉ nên bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi hoặc ít nhất là 5.5 tháng tuổi. Do đó, không nên áp dụng cách cho bé ăn dặm với bột ngọt lúc 4 tháng tuổi, sau đó chuyển sang bột mặn. Các bậc cha mẹ nên đợi các bé ít nhất đủ 5.5 tháng tuổi hãy suy nghĩ đến việc ăn dặm. Và sau đây là hướng dẫn ăn dặm chính thống từ các cơ quan Y tế các nước:

Thế nào là cho bé ăn dặm đúng cách?

– Hiệp Hội Dinh Dưỡng của Anh ghi rõ: “Khi bé đến tuổi ăn dặm, nên bắt đầu cho bé làm quen với 1 món trong 3 ngày, sau đó mới giới thiệu món mới, nên bắt đầu với tinh bột đơn (ví dụ như gạo), sau đó là rau, củ, thịt”. Điều này cũng được ghi trong Hướng dẫn Dinh dưỡng cho Nhi Khoa của Viện Nhi Khoa của Mỹ năm 2014.

>>> Tham khảo bột ăn dặm nội địa:

– Trong báo cáo Hướng dẫn của Viện Nhi Khoa Canada cũng ghi: “Trong 2-3 tuần đầu tiên ăn dặm, nên giới thiệu chỉ 1 loại thức ăn cho 2-3 ngày, khi bé chấp nhận, tiếp tục với chỉ 1 một loại khác cũng 2-3 ngày, cứ thế mà tiếp tục. Sau 1 tuần, có thể trộn 2 loại đã chấp nhận, cũng cho bé ăn 2 ngày, rồi tiếp tục với 2 món khác cho 2 ngày”.

Thế nào là cho bé ăn dặm đúng cách?

– Hướng dẫn này của Cơ Quan y tế các nước là giúp cho bé thích nghi với sự hoàn thiện của hệ thống tiết men tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi ăn dặm (nguyên nhân chính làm bé biếng ăn, quay đầu, ngậm miệng sau 1 thời gian dài ăn bột ăn dặm) và hướng dẫn này cũng giúp các bé từng bước thích nghi với các loại thức ăn mới, ngăn ngừa dị ứng.

>>> Tham khảo bột ăn dặm ngoại:

– Các chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cũng đưa ra lời khuyên với các bậc cha mẹ: Sữa mẹ vẫn là dinh dưỡng tốt nhất với trẻ trước 6 tháng tuổi, và hãy đợi bé đúng độ tuổi ăn dặm mới bắt đầu giới thiệu thức ăn dặm cho bé. Hãy bắt đầu với việc tự làm thức ăn dặm, cho bé ăn tinh bột đơn (như cháo), rau củ, chuối, bơ, thịt, lòng đỏ trứng. Khi giới thiệu nên bắt đầu từng món, sau đó kết hợp 2 món, sau đó là 3 món. Từ từ từng bước sẽ không làm bé biếng ăn và giúp bé quen với cấu trúc cũng như mùi vị thức ăn tốt hơn.

Tuy nhiên bột ăn dặm ăn liền chỉ nên sử dụng khi bé tập ăn dặm. Có thể là 2 tuần hoặc nhiều nhất là 1 tháng đầu tiên. Sau đó, khi con đã quen với ăn dặm, mẹ có thể thỏa sức sáng tạo tự nấu đồ ăn dặm cho con. Sẽ đảm bảo được về chất lượng tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm…

Nguồn: BS dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester – Anh)

Bài viết liên quan