Mẹ đã biết phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn cho bé?

Trang chủ / Mẹ đã biết phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn cho bé?

-

Tiện lợi, phong phú chủng loại, hương vị cho các mẹ lựa chọn vì thế nên bột ăn dặm hiện nay rất đa dạng trên thị trường. Được chia làm 2 loại: Bột ăn dặm vị ngọt (chứa sữa) và Bột ăn dặm vị mặn ( không chứa sữa). Từ 4-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp bắt đầu ăn dặm đấy các mẹ ạ. Vì vậy khi chọn bột ăn dặm cho bé yêu thời điểm này luôn là điều được chú trọng của không ít các bà mẹ. Lựa chọn bột mặn hay ngọt? và cách phân biệt như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé:

Phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn

Phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn

2 loại thức ăn dặm cho bé này đều giống nhau ở thành phần dinh dưỡng, tuy nhiên ở nguồn gốc cung cấp là thành phần đạm ở vị mặn và vị ngọt là khác nhau. Đều cung cấp những thành phần dinh dưỡng tương đương và đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như chất đạm, tinh bột, chất béo, và chất xơ cùng các loại vitamin và khoáng chất.

Khác nhau Bột ăn dặm vị mặn Bột ăn dặm vị ngọt
Thành phần đạm trong bột ăn dặm Thành phần chính là chất đạm có trong bột được lấy từ những loại thực phẩm thịt, cá… Thành phần chính là chất đạm có trong bột được cung cấp từ sữa bò, sữa dê.
Cách kết hợp Để tạo nên nhóm dinh dưỡng tổng hợp thì bột vị mặn được kết hợp với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá… Để tạo nên nhóm dinh dưỡng tổng hợp cung cấp cho bé yêu thì sữa trong bột ăn dặm vị ngọt sẽ kết hợp cùng với các loại thành phần khác như: gạo, trái cây, rau củ quả…
Mùi vị Đa dạng mùi vị, bé sẽ thích thú Hầu hết các loại bột đều có vị ngọt từ sữa, gần giống như sữa mẹ bé dễ thích nghi hơn lúc tập ăn dặm, nhưng nếu ăn nhiều bé sẽ cảm thấy ngán.

Với 2 loại vị bột ăn dặm khác nhau này, khi nấu đồ ăn dặm cho con mẹ cũng phải nấu khác nhau nhé:

Với bột ăn dặm vị ngọt: Với bé mới bắt đầu ăn dặm mẹ nên tập cho bé bằng vị ngọt này. Dòng sản phẩm này được làm từ nguyên liệu trái cây hoặc rau của kết hợp cùng bột gạo giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn. Bí quyết của loại bột này là: Rau củ bỏ vỏ, thái nhỏ hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Bột gạo cần phải mịn, không lợn cợn.

Nấu cháo với rau củ quả giúp kích thích vị giác ở trẻ hoạt động tốt hơn.

Mẹ có thể tự kết hợp các loại bột ăn dặm vị mặn và vị ngọt bằng thực phẩm tươi sống hoặc có thể tham khảo bột ăn dặm đóng hộp: Bột Hipp, Bột Heinz… cũng có đầy đủ các vị ngọt, mặn.

Nguyên tắc khi nấu bột ăn dặm cho bé:

– Rau củ quả phải được nấu riêng, sau đó mẹ đem xay nhuyễn hoặc nghiền nát trước khi trộn chung với bột gạo mẹ nhé.

– Nếu nấu cháo nguyên hạt mẹ nên nấu thành cháo, sau đem xay nhuyễn hoặc dùng bộ chế biến ăn dặm cho bé cà nhuyễn.

Nguyên tắc khi nấu bột ăn dặm cho bé:

– Còn với nguyên liệu là bột ngọt, nên nên quấy bột từ lúc nước còn lạnh. Hãy lưu ý để lửa nhỏ đến khi bột sôi, chín mới đem rau củ, trái cây đã xay trộn thêm.

Mẹ lưu ý kỹ, khi con mới đầu ăn dặm, tuyệt đối không nêm thêm bất kỳ gia vị nào, để giúp con làm quen với hương vị tự nhiên của các loại, trái cây, rau củ. Nếu mẹ nêm gia vị sẽ ảnh hưởng đến thận của con.

– Với bột ăn dặm vị mặn: Nếu con đã quen dần với việc ăn dặm, mẹ nên cho con ăn thêm bột mặn nhiều vị khác nhau để cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con nhé. Nhưng tùy theo độ tuổi của con mà mỗi bữa ăn mẹ có thể thêm từ 10 – 20gr cá, thịt, tôm, trứng vào bột ăn dặm của con. Với loại vị mặn này sẽ thích hợp với bé từ 7 tháng tuổi trở lên đấy ạ.

Nguyên tắc nấu bột vị mặn

Nguyên tắc nấu bột vị mặn

– Bột ăn dặm cho bé nên nấu sệt, không quá loãng, mịn. Khi bé đã làm quen 1 thời gian với bột mịn mẹ bắt đầu tăng độ lợn cợn trong bột cho bé ăn

– Tất cả các nguyên liệu từ thịt, tôm, cá, trứng… cần phải xay nhuyễn và nấu chín cho bé

– Các loại rau, củ bổ sung nên chuyển từ xay nhuyễn, nghiền sang mài nhỏ.

Chúc các mẹ thành công!

>>>Xem thêm