Những lưu ý khi giặt áo quần sơ sinh cho trẻ- Không hề dễ!

Trang chủ / Những lưu ý khi giặt áo quần sơ sinh cho trẻ- Không hề dễ!

-

Trẻ sơ sinh vốn dĩ có làn da khá nhạy cảm dễ bị dị ứng với những tạp chất hóa học do đó quần áo sơ sinh của bé cần được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ và phơi khô trước khi cho bé mặc.

Từ những kinh nghiệm xa xưa các cụ truyền lại rằng phải từ tháng thứ 7 trở đi mẹ bầu mới được đi mua sắm hoặc xin quần áo cũ từ những người quen để lấy vía cho con với hy vọng bé sẽ ngoan ngoãn, háu ăn như những đứa trẻ đó. Đồng thời đây cũng là thời điểm phù hợp để các bà mẹ ước lượng cân nặng của thai nhi để sắm đồ sơ sinh cho bé.

Không chỉ vậy mẹ sẽ còn phải tìm hiểu về cách giặt giũ, vệ sinh đúng cách cho quần áo sơ sinh của bé, tuy nhiên điều này vẫn còn rất nhiều mẹ thiếu hiểu biết và kiến thức, không biết nên phải làm như thế nào cho đúng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững được những kiến thức chăm sóc quần áo cho trẻ mẹ nhé!

áo quần sơ sinh

Áo quần sơ sinh mới có nên giặt không?

Tất cả những nguyên tắc chung đều quy định những loại quần áo trẻ sơ sinh trước khi cho trẻ sử dụng mẹ cần làm sạch nó, dù là đồ trẻ con hay người lớn mẹ cũng cần giặt sạch trước khi mặc bởi lẽ trong quá trình sản xuất những sản phẩm này, bụi bẩn,rồi hóa chất vẫn còn đọng lại trên quần áo khá nhiều sẽ gây kích ứng cho làn da của bé. Tất cả những quần áo cho bé kể cả quần áo xin lại cũng đều cần phải giặt giũ sạch sẽ trước khi cho bé mặc.

Có một điều mà mẹ nên biết rằng dù là những nhãn hàng quần áo có thương hiệu thì cũng đều qua xử lý bằng thuốc nhuộm dệt, giặt đồ trước khi đưa ra nơi bày bán, do đó việc giặt đồ sẽ giúp mẹ loại bỏ sạch được những loại thuốc còn tồn đọng lại và mọi hạt bụi trên đó.

áo quần sơ sinh

Những bộ quần áo đã qua sử dụng được cho từ những người khác có thể hạn chế chế việc bé của mẹ phải tiếp xúc với hóa chất còn tồn dư, tuy nhiên những bộ quần áo cũ này đa số đều được cất giữ lâu ngày hoặc dính những vết bám bẩn do những bé trước gây ra. Chính vì thế mà mẹ có ý định xin lại quần áo cũ thì cũng nên giặt sạch sẽ.

Có nên giặt áo quần sơ sinh của trẻ bằng xà phòng hoặc nước xả vải?

Theo khuyến cáo của những chuyên gia y tế mẹ nên dùng những sản phẩm chuyên dụng dành riêng cho trẻ sơ sinh, dù là quần áo mới mua hay những bộ quần áo thay ra thường ngày của bé. Nếu mẹ giặt bằng bột giặt thông thường sẽ hay để lại trên quần áo của bé những vết cặn bẩn, những tồn dư của chất tẩy rửa gây kích ứng cho làn da của bé.

Trẻ sơ sinh đa số ở trong nhà có người bế ẵm, trông nom nhưng thực sự quần áo của bé lại rất bẩn với nhiều nguyên nhân như: mồ hôi, chất bẩn khi đi vệ sinh, nôn, trớ,…Những loại chất bẩn này bám chặt trên vải không thể giặt sạch bằng nước được nếu như không dùng xà phòng hay nước giặt xả. Các mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm chuyên dụng cho bé để có thể an toàn cho con mà bé vẫn thoải mái trong độ đồ mẹ măc cho.

Liệu có phải giặt tay áo quần trẻ sơ sinh hoàn toàn?

áo quần sơ sinh

Trong giai đoạn đầu các cụ thường khuyên rằng nên giặt đồ cho bé bằng tay hoàn toàn, bởi việc giặt máy quần áo sẽ bị vắt khiến bé hay bị nôn, trớ hay vặn mình…Tuy nhiên đây chỉ là những kiêng cữ không có căn cứ khoa học.

Trong khi đó thì lại có rất nhiều mẹ thích tận tay chăm sóc quần áo cho con vì quần áo của bé khá ít, nhẹ nhàng lại đáng yêu. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có nhiều thời gian để chăm con nhỏ như vậy.

Giặt áo quần sơ sinh cho trẻ đúng cách

Một trong những lưu  ý quan trọng khi mẹ giặt quần áo cho trẻ đó chính là mẹ cần phân loại tã và quần áo để giặt riêng ra cho con, thậm chí ngoài tã vải những quần áo bị bé tè hay ị ra cũng cần được giặt riêng biệt với khăn xô, khăn mặt và tất cả những loại quần áo khác. Tốt nhất là sau khi bé đi vệ sinh xong mẹ cần thay đồ cho con và phân loại luôn quần áo bẩn vào riêng những sọt khác nhau để đảm bảo vệ sinh.

Nếu mẹ có nhiều thời gian để giặt giũ thì mẹ có thể làm sạch luôn vết bẩn mà con vừa gây ra, tiếp theo rồi mới ngâm giặt. Còn đối với tã vải mẹ nên ngâm trong nước nóng để vệ sinh dễ dàng hơn sau đó giặt lại để đảm bảo tã được diệt khuẩn hoàn toàn.

Nên sử dụng những loại nước giặt chuyên dụng dành cho bé như: Dnee, mybee…để làm mềm sợi vải cho bé mà không lo con bị dị ứng da khi sử dụng. Quần áo của bé tốt nhất

– Các quần áo khác: Mẹ lưu ý về các ký hiệu lưu ý trên mác quần áo, phân loại quần áo theo màu sắc, mức độ bẩn. Dựa trên khối lượng quần áo mà cho vừa phải nước giặt.

Sử dụng nước giặt thay vì bột giặt sẽ hạn chế tình trạng cặn xà phòng li ti còn bám trên sợi vải. Giặt sạch và phơi khô quần áo. Nếu trong những ngày trời ẩm nồm, không có nắng, bạn nên là quần áo cho trẻ thật khô hoặc cho vào máy sấy, tránh tình trạng cho trẻ mặc đồ ẩm.

– Sau khi giặt sạch, phơi khô thu dọn và sắp xếp quần áo của trẻ gọn gàng theo từng mục đích sử dụng. Tiện khi lấy đồ thay mặc cho bé.

– Đối với quần áo của trẻ sơ sinh, các mẹ không nên mua một lúc quá nhiều, hoặc mua quần áo phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Nên mua theo từng tháng trẻ phát triển hoặc mua quần áo có màu sắc trung tính sẽ giúp các mẹ tiết kiệm chi phí hoặc đổi trả dễ dàng nếu không phù hợp..