14 điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Trang chủ / 14 điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

-

Những yếu tố môi trường xung quanh đầy vi khuẩn, đầy những nguy hiểm rình rập khiến bé có thể bị chấn thương bất cứ lúc nào

Môi trường chăm sóc trẻ sơ sinh là quan trọng nhất đối với trẻ em, đảm bảo môi trường sống khỏe mạnh, an toàn cho trẻ là mong muốn lớn nhất của cha mẹ, bất cứ khi nào bé đều có thể bị hại bởi môi trường xung quanh, vậy làm sao để phòng tránh, để luôn giữ an toàn cho bé? Hãy đọc thật kỹ những chú ý sau đây để luôn đảm bảo được an toàn cho con.
Sau khi ra đời, bé sẽ phải tự thích nghi với môi trường xung quanh đầy những nguy hiểm rình rập. Những nguy cơ như nhiễm trùng, trấn thương, … là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra chúng tôi đã liệt kê rất chi tiết những lưu ý cần thiết để cha mẹ chú ý khi chăm con

những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

1. Mẹ cần biết cách bảo vệ cơ thể bé, đầu tiên phải giữ được thân nhiệt cho bé thật ổn định, không được đẻ bé lạnh quá, nóng quá, tùy vào thời tiết từng mùa mà có cách mặc quần áo cho bé một cách hợp lý để trẻ ổn định thân nhiệt.

2. Mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc bé như tắm, cho bé ăn, lau rửa vệ sinh cho bé, những vật dụng như cốc, tác, thìa, bình sữa, núm ti,… cho bé đều cần phải khử trùng trước khi sử dụng. Đồ sơ sinh cho bé cần phải được giặt sạch sẽ, phơi chỗ thoáng mát, sạch sẽ và có nắng để loại bỏ tối đa bủi bận, vi khuẩn có thể thâm nhập vào cơ thể bé.

3. Nên tránh cho bé tiếp xúc nơi quá đông đúc, hỗn tạp, những nơi có người bị bệnh về hô hấp, nhiễm trùng da, sốt hoặc tiêu chảy, đây là những bệnh dễ lây.

4. Không nên để trẻ tiếp xúc với môi trường khói bụi, thuốc lá, nơi có không khí ẩm thấp, tù túng, phòng bé phải đủ ánh sáng, vị trí để bóng điện cũng phải tránh chiếu thẳng vào mặt bé khiến bé chói mắt.

5. Có thể cho bé ti mẹ là tốt nhất, bất đắc dĩ phải cho bé ăn sữa công thức thì mẹ nên pha đúng tỉ lệ yêu cầu, khử trùng sạch sẽ tất cả những dụng cụ liên quan.

 

6. Tránh để trẻ nằm sấp khi ngủ, nên để trẻ nằm gối đầu cao hơn người một chút để tránh sặc khi bị trớ sữa gây nguy hiểm cho trẻ.

7. Tuyệt đối không để trẻ một mình hoặc để anh chị bé trông trong khi anh chị vẫn còn quá bé, không lường hết được những nguy hiểm với bé.

8. Bình nước, phích nước nóng phải để xa tầm với của trẻ, tương tự với các ổ điện, đảm bảo những ổ điện nằm trong tầm với của trẻ thì phải đảm bảo an toàn.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

9. Để trẻ tránh xa vật sắc nhọn, hạt nhỏ, cục bi, những vật dụng dễ nuốt và dễ gây tổn thương bé.

10. Khi tắm cho con thì phải pha nước ra chậu, bể có nhiệt kế đo nhiệt độ nước cẩn thận, không được tắm trực tiếp cho bé dưới vòi sen vì khó điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho bé.

11. Không nên băng rốn, để hở sẽ giúp cuốc rốn nhanh khô và nhanh rụng hơn.

12. Không để bỉm, tã quá lâu không thay, thay thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho bé, tránh bé bị hăm tã.

13. Đảm bảo tiêm vắc xin đầy đủ và đúng hạn cho trẻ, lưu ý tiêm vitamin k1 phòng bệnh xuất huyết não sau khi sinh cho bé.

14. Nếu trẻ ốm cần phải dùng thuốc thì cần hỏi kỹ bác sĩ về cách sử dụng, tái khám đúng lịch yêu cầu của bác sĩ, không được tùy tiện làm gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc khi chưa hiểu kỹ những gì bác sĩ hướng dẫn. Mẹ cần hiểu được những biểu hiện bệnh của trẻ, đưa trẻ đi khám đúng lúc.