Những kiến thức cần biết trước khi lựa chọn địu em bé

Trang chủ / Những kiến thức cần biết trước khi lựa chọn địu em bé

-

Bố mẹ hãy dừng việc so sánh giá về những chiếc địu trẻ em, mà hãy bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm địu em bé hiện nay có thực sự tốt cho sức khỏe của con. Có thể chiếc địu em bé giá rẻ nhất lại là chiếc địu tốt nhất nếu mẹ cho là đúng.

Tìm hiểu về địu em bé hiện nay

Các mẹ có biết, đằng sau một sản phẩm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại có nhiều điều cần học hỏi trước khi sắm cho con không.

Địu trẻ em không phải là một phát minh mới, mà đã từ lâu các dân tộc ở các nước đã sáng tạo ra từ những cách quấn khăn để địu bé trên lưng trong lúc làm các công việc hàng ngày. Từ châu Âu, châu Phi đến cả châu Á, nhất là các dân tộc người Hoa, Hàn, Nhật và điển hình ở Việt Nam là dân tộc H’Mông cũng có kiểu địu con đặc trưng. Mẹ đã bao giờ thấy địu của người H’Mông?

Kết quả hình ảnh cho địu em bé kids Plaza

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ may mặc, các nước phát triển đã kế thừa những mẫu mã truyền thống này và cho ra đời rất nhiều dòng địu khác nhau và vô cùng tân tiến. Địu trẻ em nhẹ, chắc, tích hợp nhiều kiểu địu trẻ em khác nhau thậm chí có thể địu trẻ em quay ra trước để có thể đi dạo phố thay vì cõng trẻ sau lưng như trước.

Thế nhưng, theo công bố chính thức mới đây của “Viện nghiên cứu phát triển con người”, đa phần các dòng địu đang có trên thị trường đều có hại cho sự phát triển xương hông và khớp bé yêu vì nhãn hàng đã không tìm hiểu rõ mối liên quan giữa các thiết kế của họ với sự phát triển của trẻ, mà chỉ đơn giản là chạy theo những thị yếu khác như chất liệu bền chắc, siêu nhẹ, tích hợp nhiều kiểu địu, và giá thành rẻ…

Vậy xương con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi dùng địu, và loại địu trẻ em nào được khuyên dùng cho trẻ nhỏ.

Từ lúc còn trong bụng mẹ, các khớp xương của bé đặc biệt là ở phần hông và đầu gối đã tự cong và gập lại để nằm gọn trong tử cung của các mẹ. Lúc này, các khớp của thai nhi rất lỏng và linh hoạt để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn vô cùng khó khăn.

Sau khi sinh, trẻ em phải mất đến vài tháng để các khớp có thể căng ra một cách tự nhiên cùng với sự phát triển của cơ, các dây chằng bao quanh giúp củng cố lại các khớp xương. Vì thế, bất kì tác động bên ngoài nào ảnh hưởng và đi ngược lại quá trình phát triển của trẻ nhỏ đều gây ra sự rối loạn phát triển các khớp xương của trẻ, theo y khoa còn gọi là “loạn sản xương hông”. Chứng bệnh này rất khó để phát hiện khi bé còn sơ sinh và gần như là vô hại cho đến khi bé yêu trưởng thành, dẩn đến những hậu quả lâu dài như viêm khớp, thoái hóa khớp…

Địu em bé có những ảnh hưởng xấu nào?

Đó là khi mẹ sử dụng địu em bé, ghế ngồi xe hơi, võng, hay đơn giản bế bé và tạo ra tư thế ngược lại với tư thế khi con còn trong bụng mẹ, điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến khớp xương của trẻ một cách đột ngột và lâu dài.

Kết quả hình ảnh cho địu em bé kids Plaza

Nếu như lúc bé còn là thai nhi, chân và gối con sát với khớp háng, thì khi ra đời việc để bé yêu ở tư thế duỗi thẳng chân, hoặc đùi nằm ngang, gối xa khớp háng sẽ làm gia tăng áp lực lên những phần xương và tăng việc chịu lực của khớp. Nếu lâu dài, việc này sẽ gây ra tổn thương đến cơ thể em bé, khiến ổ khớp có thể lệch đi và khớp bị yếu đi.

Tư thế địu hay bế bé đúng nhất chính là tư thế gần giống với tư thế trong bào thai, gọi là tư thế chữ M. Hai chân bé yêu khép vừa, đùi nâng cao và đầu gối cao hơn mông. Và các loại địu có thể tạo ra tư thế này cho bé đều được khuyên nên sử dụng cho con của bạn.

Có một số ý kiến cho rằng, việc sử dụng địu trẻ em này làm cho chân con bị bành ra, hay có thể làm bé yêu đi hai hàng. Nhưng trên thực tế, chính là do việc không có tư thế thích hợp để hỗ trợ cho sự phát triển tự nhiên của cơ xương khớp và vấn đề dinh dưỡng không hợp lý mới chính là nguyên nhân dẫn đến còi xương, chân bị cong vòng kiềng hay đi hai hàng.

Nếu mẹ để ý, sẽ thấy kiểu địu truyền thống lại chính là kiểu được các bác sĩ nhi khuyến nghị.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại địu dành cho em bé với mẫu mã và giá tiền khác nhau. Hơn ai hết, bố mẹ phải là những người tiêu dùng thông minh. Với các bố mẹ thông thái, các mẹ hãy quan tâm nhiều hơn góc độ sức khỏe mà sản phẩm mang lại cho bé yêu của mình nhé!

Trong những bài viết mới, Kids Plaza sẽ nói rõ hơn về cách để chọn và mua được một chiếc địu tốt. Địu nào dành cho trẻ sơ sinh, địu thích hợp cho con lớn 2, 3 thậm chí 5 tuổi mà không làm đau vai hông các mẹ khi địu trẻ.

Website: www.kidsplaza.vn

Hotline: 1800 6608 (miễn phí)

>>> Nếu mẹ đã nẵm vững những kiến thức trên đây thì mẹ có thể chọn một trong số các loại địu em bé ở đây về cho bé rồi nhé: https://www.kidsplaza.vn/diu-tre-em-dai-xe-may.html