Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Trang chủ / Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

-

Chăm sóc trẻ sơ sinh là đều không hề dễ dàng, đặc biệt với các mẹ lần đầu nhận chức. Khi chăm sóc bé, mẹ cần chú ý những điều này để cho con được sức khỏe tốt.

 1. Tránh sử dụng tã quá chật
  Việc sử dụng tã quá kín sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá kín nên hoạt động bài tiết qua tuyến mồ hôi của bé bị cản trở. Đặc biệt việc dùng tã quá chật vào mùa hè dễ khiến bé bị hăm, cảm giác bí bách, khó chịu. Bé sẽ quấy khóc nhiều hơn.
 2. Cắt tỉa lông mi cho bé
  Nhiều bà mẹ trẻ truyền tai nhau rằng việc cắt tỉa lông mi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp lông mi của con sau này dài và cong hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy, tuổi đời của mỗi chiếc lông mi chỉ kéo dài tối đa 90 ngày, vậy nên việc cắt lông mi cho bé không giúp thay đổi được kích thước lông mi cho bé sau này. Hơn nữa, lông mi được xem là “lá chắn” lợi hại giúp bảo vệ đôi mắt, tránh các yếu tố bên ngoài xâm nhập như khói, bụi, … Việc cắt lông mi của bé vô tình đã làm giảm đi lớp lá chắn tự nhiên bảo vệ đôi mắt thơ ngây của trẻ.
 3. Đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ
  Với nhiều bà mẹ thích chưng hoa thì việc đặt 1 bình trong phòng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, phấn hoa có thể khiến bé dị ứng, khó khăn trong hô hấp. Theo nghiên cứu, mùi hương thơm nồng dễ gây ức chế hệ thần kinh và dẫn đến tình trạng khó ngủ kéo dài. Nếu mẹ vẫn thích chưng hoa trong phòng thì nên chọn phòng có diện tích rộng, thoáng đãng, hoa có mùi nhẹ nhàng, ít phấn.
 4. Cho con mặc đồ mới chưa giặt
  Đối với làn da mềm mại của trẻ sơ sinh, việc mặc ngay đồ mới chưa qua giặt có thể làm tổn thương đến da bé. Vậy nên khi mua đồ cho bé, mẹ nên giặt trước khi cho bé mặc, hạn chế luôn việc thử áo cho bé. Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chia sẻ, khi mua đồ cho bé, mẹ nên mua size rộng hơn 1 chút để tiện cho việc thay – mặc cũng như tăng tuổi thọ sử dụng quần áo với giai đoạn bé lớn nhanh “như thổi”.>>>> Xem thêm: Cập nhật giá bán quần áo hè cho bé 2018 
 5. Tắm cho bé quá kỹ
  Có lẽ nhiều mẹ bầu sắp sinh em bé cũng đã tìm hiểu về việc tắm cho bé như thế nào cho đúng và tắm bao lâu là phù hợp. Đối với trẻ sơ sinh, tắm cho bé 2 – 3 ngày 1 lần là phù hợp. Nếu vào mùa đông có thể nhiều ngày hơn tắm 1 lần còn vào mùa hè mẹ có thể 1 – 2 ngày tắm cho bé 1 lần. Tuy nhiên, mỗi lần tắm chỉ kéo dài không quá 5 phút.>>>> Xem thêm: 7 loại lá tắm mát da, thổi bay rôm sảy cho bé vào mùa hè