Lựa chọn quần áo cho bé sơ sinh theo giai đoạn phát triển

Trang chủ / Lựa chọn quần áo cho bé sơ sinh theo giai đoạn phát triển

-

Vào giai đoạn trong những năm đầu đời bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn một khác, song song bên cạnh đó việc ăn mặc của bé cũng có nhiều sự thay đổi. Để giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn quần áo cho bé  phù hợp với từng mốc phát triển thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý bổ ích cho các mẹ đó.

quần áo sơ sinh cho bé
Quần áo cho bé sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi:

Theo các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe cho bé, trong giai đoạn này bé thường dễ bị giật mình do chưa quen thuộc với không  gian, môi trường rộng rãi bên ngoài. Bên cạnh đó do sức khỏe của bé còn yếu, chưa thể tự đẩy những thứ bị vướng trên mặt mình.Ở trong độ tuổi này, bé luôn thích mẹ ở bên cạnh gần gũi, vỗ về và hay quấy khóc để biểu thị những điều bé khó chịu. Thời gian bé ngủ vẫn là chủ yếu chiếm tới 2/3 số thời gian trong ngày. Khi ngủ dậy, bé thường duỗi thẳng chân tay và đạp hai chân khi nằm ngửa, bắt đầu học lẫy và ngồi. Thêm vào đó trong giai đoạn này bé thường tự khám phá thế giới xung quanh bằng cách ‘nếm” tất cả mọi thứ mà bé có thể cầm được cho vào miệng.

Từ những điểm đó, khi lựa chọn quần áo sơ sinh cho bé các mẹ cần chú ý lựa chọn những bộ đồ vừa vặn không được quá rộng hoặc lỏng lẻo. Bodysuit chính là sản phẩm khá phù hợp với trẻ trong giai đoạn này vì bé hay gồng người, chân dễ xô đạp lệch áo, lạnh bụng. Điều đặc biệt khi sử dụng bộ liền có thể không cần đắp chăn cho bé nên sẽ giảm thiểu nguy cơ bé bị ngạt vì chăn chùm mặt. Trong việc lựa chọn chất liệu mẹ cần lưu ý lựa chọn những loại chất liệu thoáng mát, dễ thấm mồ hôi, chất liệu vải cũng ưu tiên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất độc hại.

quần áo sơ sinh cho bé

Bên cạnh việc lựa chọn quần áo sơ sinh cho bé mẹ cũng cần lưu ý tới những đồ sơ sinh khác như: mũ, gối, túi ngủ,…Mẹ nên đội cho bé những loại mũ tròn che kín 2 thóp, vừa đầu nhưng không trùm mặt để tránh nguy cơ bị ngạt.Mẹ nên đặt bé nằm ở cũi phẳng, có gối điều chỉnh theo đầu của bé nhằm tránh bé bị bẹt đầu có thể gây ảnh hưởng tới bề ngoài cũng như trí não của con.Hoặc mẹ có thể sử dụng túi ngủ để an toàn hơn, tạo không gian như khi bé còn đang trong bụng mẹ.

Lựa chọn quần áo trẻ sơ sinh cho bé từ 6-9 tháng tuổi:

Khi bước sang giai đoạn này, các chuyên gia cho biết rằng các bé đã có thể kiểm soát thân trên của mình chắc chắn hơn và có thể tự ngồi vững vàng và bắt đầu tập bò. Trong giai đoạn này mẹ sẽ nhận thấy những múi cơ ở cổ, vai v à ngực của bé đã phát triển hơn trước, con sẽ trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn trước, mẹ sẽ thấy bé ngọ nguậy rất nhiều khi thay tã cho bé. Một điều nữa đó chính là khả năng nhìn xa và tập trung của bé cũng tốt hơn. Chính vì vậy mà thế giới xung quanh trở thành một nơi đầy màu sắc và thú vị đối với bé

Các mẹ cần sử dụng các loại quần áo thay ra, mặc vào dễ dàng và nhanh chóng, dễ dàng thay tã vì bé ngọ nguậy rất nhiều. Mẹ nên sử dụng loại quần áo có khuy thay vì quần áo chui đầu vì trẻ có thể hoảng sợ khi phải nhịn thở đột ngột lúc thay. Quần áo lúc này cũng phải tuyệt đối vừa người để trẻ tiện vận động và kích thích vận động ở trẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé sử dụng đa chất liệu nhưng cần lưu ý là các chất liệu này phải thật an toàn thân thiện với làn da bé để bé có thể tăng cường cảm nhận các loại chất liệu khác nhau thay vì chỉ một loại chất liệu duy nhất.

Giai đoạn bé 9 – 12 tháng tuổi

Sang giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi, các động tác bò của bé trong những tháng qua đã giúp chân bé chắc khỏe lên rất nhiều. Bây giờ bé đã có thể tự mình vịn ghế đứng lên mà không cần sự trợ giúp. Bé bắt đầu có thể bước đi những bước đi đầu tiên khi vịn vào tay bạn, vào đồ đạc hay tường nhà. Mẹ cũng có thể cho bé tập cầm thìa (muỗng) tập ăn vào giai đoạn này.

Lựa chọn quần áo cho trẻ lúc này đã giản tiện hơn khá nhiều tuy nhiên mẹ vẫn cần phải chú ý sử dụng các bộ trang phục có độ co giãn tốt, ôm theo từng chuyển động của bé. Đặc biệt, các loại quần áo có chất liệu không dễ bị bám bẩn hoặc vẫn có thể giữ được độ mềm mịn sau nhiều lần giặt (Promodal, Cotton) hoặc những phụ kiện như yếm dãi là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này vì khi ăn uống, hay vận động bé sẽ rất dễ làm rớt, dây bẩn vào bộ đồ của mình.

Giai đoạn bé 12 – 24 tháng tuổi

quần áo sơ sinh cho bé

Các chuyên gia cho biết giai đoạn này chính là một bước ngoặt trong sự phát triển của bé. Bé bắt đầu đi lại thậm chí có vài bé đã bắt đầu chạy được. Bước đi vững vàng, bé có xu hướng nghịch ngợm hơn, đi khắp nhà khám phá thế giới xung quanh mình. Cũng ở giai đoạn này, bé không còn hoảng sợ khi phải thay quần áo, và có thể tự thay một vài món đồ dễ dàng. Và thông qua việc bắt chước người lớn, cha mẹ bé có thể nói được một vài từ.

Sang giai đoạn này, mẹ cần chú ý lựa đồ cho trẻ các loại quần áo vừa người, đơn giản ít chi tiết vì quần áo dài quá hay rườm rà vì có thể làm bé vấp té, hay cản trở hoạt động của bé. Mẹ cũng cần chú ý lựa chọn quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi, thoáng mát. Các loại áo chui đầu, các loại áo có khuy cũng là lựa chọn phù hợp để mẹ có thể dạy bé học cách thay, cởi quần áo dễ dàng. Bên cạnh đó mẹ cũng nên chọn cho con các mẫu áo có họa tiết đa dạng để giúp con học nói.