Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh thiếu tháng, sinh non

Trang chủ / Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh thiếu tháng, sinh non

-

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ sơ sinh thường xuyên nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau sinh sẽ thường ít khóc hơn, bé sẽ ít khi giật mình hơn và ngủ sâu giấc hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này của mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng một cách khoa học nhất từ các chuyên gia.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ cần được mẹ ôm ấp từ sớm

Trẻ luôn cần được mẹ ấp ủ từ khi lọt lòng, chính vì vậy mà trẻ sơ sinh bị thiếu tháng được sớm tiếp xúc với cơ thể mẹ và nhận được sự quan tâm chăm sóc càng nhiều của mẹ sẽ tốt hơn cho việc nuôi dạy trẻ sơ sinh sau này.  Mẹ hãy bắt đầu việc chăm sóc bé một cách nhẹ nhàng, thường xuyên ấp bé vào ngực ít nhất 30 phút mỗi lần, rồi sau đó kéo dài đến vài giờ, thực hiện từ 2-3 lần trong ngày. Khi thực hiện cách làm này các mẹ nên quan tâm và theo dõi sức khỏe của bé. Mẹ có thể nhận biết xem con có thật sự khỏe mạnh hay không bằng cách kiểm tra nhịp thở của bé hay sờ chân tay con xem có luôn ấm áp hay không.

Các mẹ nên duy trì phương pháp này trong khoảng 1 tháng đầu để nhiệt độ cơ thể trẻ được ổn định và dần thích nghi với môi trường sống.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng

chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi nuôi trẻ sơ sinh thiếu tháng,  yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển và tăng cần đều đặn của bé. Trong khoảng thời gian đầu mới sinh, sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn hảo nhất giúp trẻ sơ sinh nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển.

Trong những trường hợp khả năng bú và nuốt của bé chưa hoàn thiện gây khó khăn trong việc ti sữa mẹ thì mẹ nên vừa kết hợp cho trẻ học bú dần và vừa sử dụng thìa hay ống tiêm nhỏ giọt để cho bé uống sữa.

Còn đối với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa ngoài dành riêng cho trẻ thiếu tháng, tuy nhiên lượng sữa này chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày và giảm dần cho tới khi mẹ đã có đủ sữa nuôi con.

Tuy nhiên các mẹ không nên cho trẻ bú bình sớm bởi khi trẻ đã quen với việc bú bình chúng sẽ từ chối bủ mẹ và điều này khiến cho việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ thật sự rất khó khăn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi thì mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc từ bé đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng tới đặc và điều quan trọng là cần phải theo dõi sự tiêu hóa của trẻ để điều chỉnh kịp thời.

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc rất hiệu quả:

chăm sóc trẻ sơ sinh

Mới đây, giới khoa học cho biết âm nhạc có khả năng giúp trẻ sinh thiếu tháng thích nghi nhanh hơn với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Âm nhạc có khá nhiều tác dụng cho cuộc sống như giảm căng thẳng, điều hòa năng lượng,…

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy nhạc sống, đặc biệt là âm thanh mô phỏng bên trong tử cung của người mẹ giúp giảm nhịp tim, cải thiện nhịp điệu thức và ngủ ở trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Theo những nhà trị liệu, việc biểu diễn âm nhạc trực tiếp sẽ tốt hơn so với nhạc ghi âm sẵn, do trẻ có thể cảm nhận những rung động của âm thanh và mang đến sự tương tác vô hình giữa cha mẹ và con cái.

Chị Elizabeth Klinger, nhà trị liệu bằng âm nhạc cho biết: “Rất nhiều trường hợp cha mẹ sợ phải tiếp xúc với con của họ bởi chúng quá yếu. Âm nhạc mang đến cho họ điều kỳ diệu mà họ có thể dùng để tương tác với con của mình”.

Ngày nay, chỉ có khoảng 20 bệnh viện tại bệnh viện nhi đồng Robert H. Lurie đang tham gia thử nghiệm liệu pháp âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ luôn hi vọng trong thời gian sắp tới, chương trình liệu pháp âm nhạc này sẽ được nhân rộng trên khắp nước Mỹ.