Khi trẻ bị hăm tã mẹ cần làm gì ?

Trang chủ / Khi trẻ bị hăm tã mẹ cần làm gì ?

-

Trẻ sơ sinh rất hay bị hăm tã, đây cũng là một nguyên nhân kiến trẻ vô cùng khó chịu và hay quấy khóc. Với trẻ nhỏ thì da của bé rất mỏng và nhạy cảm nên việc mặc tã thường xuyên có thể làm cho da bé bị dị ứng không hợp, khi đóng cũng nóng bức làm cho da bị hăm đỏ. Cũng có thể là do bé thường xuyên phải tiếp xức với phân, nước tiêu như khi bé bị tiêu chảy dài làm cho trẻ bị kích ứng da. Cũng có nhiều bé thì lại không hợp với khăn ướt, nên khi dùng khăn ướt lau chùi mỗi lần bé đi vệ sinh làm cho bé bị hăm…

Mẹ có thể dễ dàng nhận ra trẻ bị hăm tã, biểu hiện của nó là những vùng da bị hăm đều đỏ ửng, có bé thì bị sưng nề, ngứa rát làm trẻ khó chịu và hay quấy khóc. Mỗi lần bé đi vệ sinh thường đau rất nên làm bé rất sợ. Các bộ phận hay bị hăm như mông, bẹn, đùi, bộ phận sinh dục. Thường thì khi bị hăm tã mẹ có thể chưa cho bé ngay tại nhà, vài hôm là bé sẽ khỏi. Với những trường hợp bị hăm nặng, lở loét mãi không khỏi thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Vậy khi bé bị hăm tã mẹ cần làm gì ?

Trước hết khi bé bị hăm tã mẹ cần tìm nguyên nhân do đâu mà bé bị hăm, xem có phải do đóng bỉm hay do dùng khăn ướt, do bé bị đi ngoài nhiều…để có thể có phương pháp điều trị phù hợp.

  • Nếu trẻ bị hăm do đóng bỉm thì có thể do bé không hợp với loại bỉm đó, mẹ cần đổi loại bỉm khác cho con. Hoặc cũng có thể mẹ đóng bỉm quá nhiều 24/24h khiến cho da bé luôn nóng bức gây nên hăm tã. Mẹ nên hạn chế việc đóng bỉm cho bé chỉ nên dùng vào ban đêm và tốt nhất tạm ngừng đóng bỉm cho bé trong thời gian bị hăm.
  • Nếu bé bị hăm do mẹ dùng khăn ướt thì mẹ nên ngừng sử dụng khăn ướt, Thay vào đó có thể chuyển sang dùng khăn giấy khô đa năng hoặc có thể dùng khăn xô để lau chùi vệ sinh cho bé.
  • Cũng có thể bé bị hăm do mẹ không vệ sinh sạch sẽ cho bé.

Sau khi tìm ra nguyên nhân thì quan trọng nhất là mẹ cần chú trọng vào việc giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé. Sau mỗi lần thay bỉm hay bé ị thì mẹ nên rửa bằng nước sạch, lấy khăn khô lau chùi thấm nước nhẹ nhàng. không nên miết khăn lên da bé nhé, sẽ làm bé đau dát đó ạ. Khi bé bị hăm mẹ có thể đun nước chè đặc cho bé để rửa vùng bị hăm nhé, nước chè có tác dụng diệt khuẩn, chữa hăm rất tốt. Tuy nhiên thì mẹ nên cẩn thận trong việc chọn lá chè rửa thật sạch vì hiện nay lá chè được phun thuốc sâu rất nhiều.

 

Khi rửa và lau khô thì mẹ bôi các loại kem chống và trị hăm cho bé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem trị hăm nhưng được ưa chuộng và đánh giá hiệu quả như kem hăm bepanthen, sudo kem, bubchen, Mustela, Desitin…mẹ có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc hoặc các siêu thị mẹ và bé. Mẹ bôi một lớp kem trị hăm này lên những vùng da nhạy cảm đang bị hăm. Mẹ nên bôi ngày 3-4 lần sau mỗi lần thay tã hoặc bé đi vệ sinh xong.

Những điều cần lưu ý:

  • Khi bé bị hăm thì tốt nhất mẹ nên ngừng việc đáng tã, bỉm 1 – 2 hôm.
  • Không quẫn tã quá chặt, nên chọn size phù hợp với bé,
  • Không dùng phấn rôm vì phấn rôm làm cho lỗ chân lông bị bít lạ khiến tình trạng hăm tã nặng hơn
  • Nếu bé bị hăm nặng, lở loét, kèm bị sốt, tiêu chảy lâu ngày không khỏi thì nên cho bé đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết hữu ích: Kem chống hăm cho trẻ sơ sinh loại nào tốt