Kinh nghiệm giúp mẹ giảm stress vào thời kỳ ăn dặm của trẻ

Trang chủ / Kinh nghiệm giúp mẹ giảm stress vào thời kỳ ăn dặm của trẻ

-

Khi cho bé ăn dặm, cha mẹ nên nhớ rằng mục tiêu đầu tiên là giúp con làm quen với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, tập nuốt, tập làm quen với các dụng cụ ăn dặm. Đừng chỉ chăm chăm vào cân nặng mà cho con ăn thật nhiều sẽ khiến trẻ sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn gây tình trạng chán ăn và gây áp lực cho cả cha mẹ vì trẻ không chịu ăn

Theo BS tại bệnh viện Nhi TW, khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên, hãy để bé làm quen dần dần với các thực phẩm có độ mịn và mùi vị khác nhau.

Bắt đầu cho bé ăn dặm với thực phẩm gì?

Khẩu phần ăn của bé yêu cầu luôn luôn bao gồm 4 nhóm thực phẩm cần thiết: tinh bột( ngô, gạo, lúa mì…), protein( thịt, cá, trứng, sữa, đậu…), chất béo (dầu thực vật và động vật), chất xơ, vitamin và chất khoáng(các loại rau củ quả). Tuy nhiên, khi mới làm quen với thức ăn, mẹ nên tập cho bé ăn từng loại thức ăn riêng biệt để trẻ học cách phân biệt mùi vị.

Bắt đầu cho bé ăn dặm với thực phẩm gì?

Nếu mẹ nuôi con theo cách truyền thống bằng cháo xay hay các loại bột gạo, mẹ có thể bắt đầu với nguyên liệu từ bột sau đó thêm dần đạm, sau cùng mới thêm rau. Với bột ăn dặm ăn liền, chỉ nên bắt đầu bằng bột chứa 1 loại ngũ cốc, không nên dùng bột ngũ cốc hỗn hợp. Mẹ cũng bắt đầu bằng những loại quả chín tự nhiên và rau củ mềm hấp chín nghiền nát sau đó mới cho bé ăn thịt rồi rau xanh.

Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc hoàn toàn vào điều kiện của mỗi gia đình và nguyện vọng của mẹ và bé. Không có quy định là phải bắt buộc từ thực phẩm nào. Nguyên tắc chung là nên bắt đầu với những thức ăn ít khả năng gây dị ứng. Khẩu vị của mỗi bé rất khác nhau, vì vậy mẹ cần thử nghiệm để tìm ra phương án thích hợp nhất cho bé yêu của mình.

>>> Xem thêm: Bật mí những giai đoạn ăn dặm của bé

Quan sát những phản ứng của trẻ

Sau lần thử đầu tiên, nếu bé háo hức há miệng và vui vẻ tiếp nhận đồ ăn thì bạn hoàn toàn yên tâm là bé đã sẵn sàng. Ngược lại, nếu bé bặm miệng, nhăn nhó ngoảnh mặt đi thì là bé chưa thực sự sẵn sàng mẹ không nên ép con.

Quan sát những phản ứng của trẻ

Mẹ phải luôn luôn tạo được không khí vui vẻ cho cả hai vào thời gian nào cả mẹ và con đều “happy”. Cần lưu ý ràng dấu hiệu bé nhăn mặt kém tin cậy hơn việc bé há miệng/ ngậm miệng vì một số bé làm mặt nhăn nhó bởi thức ăn quá mới mẻ, lạ miệng chứ không phải vì bé không thích. Thời gian bé làm quen với thức ăn mới thông thường là từ 6-10 lần, và khả năng này tăng lên đáng kể sau 10-15 lần thử. Nhưng thực tế, đa số phụ huynh đều rất sốt ruột khi cho bé thử mãi mà không chịu ăn nên chỉ tới lần thứ 6 là dừng lại, số người thử đến lần thứ 10 thực sự rất ít.

>>> Mẹ tham khảo: Mẹ đã biết phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn cho bé?

Đôi khi bé há miệng để ăn bột mới nhưng lại không biết ngậm miệng lại nên bột cứ thế trào ra ngoài. Mẹ hãy cho bé học cách ngậm miệng bằng cách thay thức ăn bằng nước để bé di chuyển đưa và đẩy thức ăn. Nếu thử 1 vài lần mà bé không cải thiện tình hình thì mẹ hãy chờ thêm 1-2 tuần rồi mới thử lại.

Trường hợp bé không chịu ăn bằng thìa, mẹ hãy thay thế các loại thìa bằng chất liệu khác nhau như: nhựa, inox, và silicon là chất liệu mềm mại nhất. Hoặc mẹ có thể dùng ngón tay xúc một ít bột, đặt đầu ngón tay của bạn lên môi của bé. Cho bé mút đầu ngón tay này. Ngón tay mẹ mềm mại và ấm áp giúp bé dễ dàng tiếp nhận hơn

**Mẹ chú ý: rửa sạch tay trước khi áp dụng cách này. Nếu bé nuốt hay không có biểu hiện phì thức ăn thì mẹ hãy tiếp tục đưa thức ăn vào giữa lưỡi của bé!

Chúc các mẹ thành công với những gợi ý ăn dặm trên đây!