Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời tiết giao mùa

Trang chủ / Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời tiết giao mùa

-

Chăm sóc trẻ những thời điểm lạnh, thời gian giao mùa rất khó khăn, càng khó hơn khi bé mới sinh, bé còn quá nhỏ để nói cho mẹ biết cảm giác của con vì vậy mọi thứ mẹ đều cần phải tự học, tự cảm nhận qua cơ thể con, qua những biểu hiện đơn giản của con như khóc, …..

Chị Hương chia sẻ cách chăm con như sau: khi mới chào đời bé thường không tự điều chỉnh thân nhiệt nhanh như người lớn được, đặc biệt bé cũng không biết biểu hiện sự khó chịu bằng cách nào cho ba mẹ biết. Bé ở giai đoạn này rất dễ bị nóng quá hay lạnh quá khiến bé dễ bị ốm. Cách mà chị kiểm tra xem đồ sơ sinh cho trẻ đã được mặc cho con hợp lý chưa, con có bị nóng hay lạnh quá hay là thường dùng mu bàn tay đặt nhẹ lên chán con, kiểm tra cả chân tay, gáy, lưng và ngực xem con nóng hay lạnh, có mồ hôi hay không để thêm, bớt quần áo cho con cho phù hợp.

chăm sóc trẻ sơ sinh lúc giao mùa

Chị Phương Lan chia sẻ thêm: tôi lại không hay sờ tay chân con vì chân tay con lúc nào cũng lạnh cóng dù mẹ đã mặc cho con rất nhiều quần áo. Có những lúc tôi thấy con đổ mồ hôi ướt hết tóc nhưng tay con nắm vào tay mẹ thì vẫn lạnh, vì vậy nên sờ lưng, ngực và bụng bé thì hợp lý hơn, tay chân bé tùy theo cơ địa từng bé nữa, sẽ không chính xác với những bé có chân tay luôn luôn lạnh. Nếu vùng cổ, gáy bé ấm áp mà khô ráo, không bị đổ mồ hôi là lúc bé đang thoải mái, dễ chịu nhất.

Cô Hoa chăm cháu nội thường xuyên cũng cho biết: tôi có kinh nghiệm chăm 4 đứa con, 5 đứa cháu tôi rút ra kinh nghiệm, trẻ sinh vào mùa đông thì nên chọn cách quấn bé trong tã vuông, giống như khi các cô y tá quấn bé lúc mới sinh trong bệnh viện. Quần áo sơ sinh cho cháu mặc lớp trong cùng, chăn gối cho cháu đều bằng chất liệu cotton để bé được thoáng mát và dễ chịu nhất.

chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào lúc giao mùa

Mẹ Minh: chăm con hiện đại hơn bằng cách kẹp nhiệt kế để kiểm tra xem con nóng hay lạnh quá hay không sẽ chính xác hơn mẹ sờ bằng tay.

Chị Mai Lan nói: con sinh ra giữa mùa đông nên tôi phải mua túi ngủ con con để đêm con ngủ không bị lạnh mà bố mẹ cũng yên tâm hơn, nếu có lỡ ngủ quên mà bị tung chăn của con thì con cũng không quá lạnh.

Tin liên quan:

=> Cách mặc đồ cho bé khi ngủ, theo nhiệt độ phòng

=> 14 lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh