Cần chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh như thế nào cho đủ?

Trang chủ / Cần chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh như thế nào cho đủ?

-

Chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh là quá trình mẹ lập danh sách những đồ dùng cho bé cần sắm, cần ưu tiên mua sắm trước để cân bằng mọi khoản chi. Những chia sẻ của các mẹ bầu đi trước thì việc mua đồ cho bé nên bắt đầu từ tháng thứ 7, tháng thứ 8 trở đi.

Xem thêm:

Giây phút háo hức, mong đợi nhất của các mẹ, đăc biệt là với những người lần đầu sinh con là được sắm tận tay từng món đồ nhỏ cho con yêu của mình, chuẩn bị cho đầy đủ, chu đáo nhất cho sự phát triển của con thật không còn gì hạnh phúc hơn.

chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh

Mẹ cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh?

  • Mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho bé bình sữa nếu trong trường hợp em bé bú ngoài mẹ cần chuẩn bị từ 6-7 bình, còn em bé bú mẹ thì cần từ 2-3 bình là đủ, sở dĩ mẹ cần phải chuẩn bị nhiều bình như vậy là để trước mỗi bữa ăn đảm bảo các bình đều đã được khử trùng đảm bảo vệ sinh. Đối với những trẻ sơ sinh thì cần bình có dung lượng 125 ml , còn với em bé lớn hơn thì phải loại từ 250- 330 ml.
  • Nôi, cũi, núm ti, mũ đội đâu cho bé, núm ti giả thì được làm từ cao su rất mềm giống như ti mẹ do đó việc ngậm ti giả có thể thay thế cho việc ngậm ti mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích từ việc ngậm ti giả đó là làm giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Ngoài ra gạc rơ lưỡi, băng rốn là 2 đồ sơ sinh cần thiết cho sự phát triển của bé, khi mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh mẹ nhớ lưu ý không nên bỏ qua những vật này vì chúng rất quan trọng, băng rốn dùng để quấn quanh làm ấm và bảo vệ rốn cho con khỏi bị nhiễm trùng. Gạc rơ lưỡi  sẽ giúp bé bảo vệ, làm sạch họng cho bé, đây cũng là lời khuyên từ đa số những bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng để hạn chế viêm họng cho con. Ngoài ra mẹ nhớ chuẩn bị thêm nước muối sinh lý và cồn để vệ sinh vùng rốn cho bé nhé.
  • Để vệ sinh cho con một cách nhẹ nhàng, an toàn nhất, tránh bé bị tổn thương thì mẹ nên dùng loại tăm bông tiệt trùng để lau phần chất bẩn ở rốn. Thêm vào đó mẹ cần mua một ít que tăm bông loại dành cho trẻ sơ sinh chuyên dùng để ngoáy tai cho bé, dùng để lau nhẹ ở phía ngoài vành lỗ tai và vành tai ngay sau khi tắm.
  • Nhiệt kế cho bé: Theo những chuyên gia chăm sóc trẻ khuyến cáo trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh đều cần có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ cho con bất cứ khi nào bé có biểu hiện ốm sốt, hoặc khi đi tiêm phòng về. Chỉ có như vậy mẹ mới có thể phát hiện kịp thời nhất tình trạng của trẻ để bé chữa trị ngay cho con.
  • Chậu tắm cần 2 loại là chậu dài và chậu tròn. Chậu tắm dài cần có lỗ thoát nước và chỗ gác đồ cho bé còn chậu tròn dùng để chứa nước tắm dội vào lần 2 và gáo múc nước cho bé. Thêm vào đó mẹ cần chuẩn bị thêm khăn xô, khăn tắm loại mềm cho bé để lau khô người ngay sau khi tắm cho con tránh bé bị cảm lạnh.
  • Thêm vào đó mẹ cần chuẩn bị màn cho bé, những loại tã giấy, tã vải, tã xô và tã chéo, mẹ nên chọn loại nào đủ to và có thể quấn kín đùi và chân cho bé
  • Thuốc Povidine, loại thuốc sát trùng dùng bôi vào rốn cho bé khi chưa rụng, đôi khi con sẽ xuất hiện những nốt mụn ở mông các mẹ có thể dùng thuốc này bôi một vài lần cho con để tránh việc vỡ vết rôm gây ra nhiễm trùng cho bé.
  • Chuẩn bị quần áo trẻ sơ sinh cho bé: khi lựa chọn quần áo cho bé các mẹ nên chọn những loại vải cotton với chất vải thông thoáng, dễ thấm hút mồ hôi, nhẹ nhàng mang lại sự thoải mái cho bé khi mặc.Các mẹ bầu nên chú ý ở phần dây chun ở cánh tay áo hay cạp quần không nên quá chặt, mẹ cần mua những loại quần áo rộng một chút so với cân nặng của bé vì còn để đóng bỉm cho con, thêm vào đó trong khoảng thời gian này con lớn rất nhanh. Ngoài ra khi mua quần áo cho bé mẹ cần kiểm tra và loại bỏ hết mọi đường chỉ thừa trong quần áo cho bé để tránh con bị tổn thương.

Trên đây là danh sách đồ dùng cho bé sơ sinh mà các mẹ cần biết, với những thông tin này sẽ giúp các mẹ trau dồi và tích lũy thêm kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất. Nếu muốn tham khảo chi tiết hơn hãy xem ngay bài viết: Danh sách đồ dùng sơ sinh cần tiết đầy đủ