Bật mí 5 điều mẹ vẫn chưa biết về trẻ sơ sinh

Trang chủ / Bật mí 5 điều mẹ vẫn chưa biết về trẻ sơ sinh

-

Trẻ sơ sinh không giống như người trưởng thành, chúng có rất nhiều đặc điểm riêng biệt khi ở lứa tuổi này. Nếu không được chuẩn bị từ trước thì có thể các bố mẹ sẽ phải hoảng hốt trước những dấu hiệu lạ lùng nhưng thực chất là điều cực kỳ bình thường ở bé.

Khi một em bé sơ sinh ra đời các ông bố bà mẹ dường như đổ toàn bộ tâm tư và sự quan tâm của mình lên bé. Đât chính là những lý do vì sao mà chỉ một biểu hiện bất thường nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng khiến cả nhà hoảng sợ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu rõ về trẻ sơ sinh, mẹ sẽ thấy rằng có rất nhiều điều khác biệt so với người lớn hay trẻ lớn hơn. Tất cả những bé sơ sinh đều có 5 đặc điểm kỳ lạ dưới đây:

trẻ sơ sinh

Đôi lúc trẻ sơ sinh…ngừng thở

Việc một bé sơ sinh đôi khi ngừng thở là điều hoàn toàn bình thường, thế nhưng chỉ cần thấy ngực bé không nhấp nhô từ 5-10 s là đủ để cha mẹ phát hoảng lên. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh việc thỉnh thoảng bé dừng nhịp hô hấp không đáng ngại. Điều quan trọng nhất là mẹ cần đếm số nhịp thở của con, trung bình mỗi phút trẻ sơ sinh thở khoảng 50 nhịp, với các bé lớn hơn thì nhịp thở sẽ dao động trong khoảng từ 30-40 nhịp/phút.

Bé nếm bằng amidan.

Tuy số lượng những tế bào vị giác của trẻ sơ sinh không khác là mấy so với người trưởng thành và những trẻ lớn hơn nhưng các tế bào lại cảm nhận vị giác phân bổ rải rác ở những vị trí xa xôi hơn vùng lưỡi rất nhiều. Chẳng hạn như mặt trong của họng và amidan của bé đầu có chứa những tế bào vị giá nhưng bé chỉ có thể cảm nhận được các vị ngọt, chua, đắng còn vị mặn chỉ tới khi bé được 5 tháng tuổi mới cảm nhận được. Khi các bé bắt đầu ăn dặm, bé có thể sẽ thích các khẩu vị mẹ thường ăn khi mang thai và bắt đầu cho con bú.

trẻ sơ sinh

Bé khóc không có nước mắt

Vào tuần thứ 2, 3 bé bắt đầu khóc nhưng chỉ khi bé được 1 tháng tuổi thì những giọt nước mắt thật sự mới xuất hiện. Buổi chiều và tối là lúc bé thường hay quấy nhất, hiếm có hành động nào của bố mẹ có thể dỗ bé vào lúc này. Đỉnh cao của giai đoạn quấy khóc là từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, khi qua 3 tháng tuổi thì tình trạng này mới giảm dần.

Tất cả các bé đều thích quay đầu sang phải

Mọi trẻ sơ sinh khi nằm đều có khuynh hướng nằm quay đầu sang phải trong khi chỉ có 15%  các bé sơ sinh nằm quay đầu theo hướng ngược lại. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới đến hình dáng đầu của bé chính vì vậy mà các mẹ cần lưu ý trong giai đoạn đầu cần cho con nằm cân đối hai bên để tránh bị méo đầu.

Bé có nhiều loại tế bào não đặc biệt

Dù kích thước bộ não sẽ gia tăng liên tục trong những năm đầu đời, các con đã có sẵn những tế bào não làm nhiệm vụ truyền những thông điệp thần kinh. Khi trưởng thành các liên kết dây thần kinh này bị “cắt giảm” theo một cách nào đó để làm cho bé suy nghĩ tập trung hơn nhưng bù lại khả năng sáng tạo lại kém đi.

trẻ sơ sinh

Mẹ cần biết phân biệt giữa bình thường và bất thường

Các mẹ cần lưu ý ngoài những điều ở trên các bé sơ sinh còn rất nhiều điều không giống với trẻ lớn hay người trưởng thành. Đặc biệt mẹ sẽ nhận thấy rằng cơ thể bé có mùi thơm đặc biệt của sữa khiến mẹ muốn hít hà mãi không thôi. Phân của bé cũng không có mùi hôi khó chịu cho tới khi bước vào giai đoạn ăn dặm. Trẻ sơ sinh thường có cứt trêu trên đỉnh đầu, đây toàn là những điều kỳ lạ, chẳng giống chút nào với người trưởng thành, thế nhưng bé yêu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và cứ vậy lớn lên. Tuy nhiên các mẹ hãy lưu ý trước những biểu hiện dưới đây nhé:

 • Bé ngưng thở trên 10 giây
 • Bé không đi tiểu
 • Không đi ngoài trong vòng 48h
 • Nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C hay dưới 36,5 độ C
 • Thở nhanh trên 60 nhịp/ phút
 • Lõm ở hõm sườn khi hít thở
 • Thở rít hay bị khò khè
 • Rốn có mùi, chảy nước hay máu
 • Quấy khóc không giảm giá ngay cả khi thực hiện các biện pháp xoa dịu như bế ẵm hay quấn khăn
 • Bé thường xuyên buồn ngủ tới mức không còn đủ tỉnh táo để bú mẹ
 • Bé bỏ bú mẹ và lực mút sữa rất yếu
 • Bé bị nôn nhiều, đặc biệt là khi dịch nôn có màu xanh hay vàng. Ngoài ra còn có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: tiêu chảy, ho, sốt, mắt đóng ghèn, mủ tai,…