Mẹ băn khoăn nên sinh thường hay sinh mổ?

Trang chủ / Mẹ băn khoăn nên sinh thường hay sinh mổ?

-

Nhiều mẹ bầu thường đặt ra những câu hỏi thường trực trong đầu khi tới giai đoạn gần sinh đó là nên sinh thường hay sinh mổ, cái nào tốt hơn? Để trả lời cho câu hỏi trên các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé:

nên sinh thường hay sinh mổ

Thực chất sinh thường tốt và có nhiều ưu điểm tốt cho cả mẹ và bé:

 • Người mẹ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở, thoải mái đi lại và có nhiều cơ hội để cảm nhận được sự thay đổi từng giây phút bên trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời
 • Mẹ cũng không cần phải lo lắng ảnh hưởng của những loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới cảm giác và nguồn sữa mẹ.
 • Người mẹ có thể nhanh chóng phục hồi, sau khi sinh có thể đi lại, vận động và ăn uống thoải mái. Đặc biệt là có thể chăm sóc con ngay sau khi sinh.
 • Nguồn sữa mẹ sẽ về sớm hơn khi mẹ sinh thường vì quá trình diễn ra tự nhiên khiến cơ thể nhận biết được những tín hiệu rằng em bé đã chào đời và nguồn sữa tiết ra nhằm phục vụ em bé,
 • Em bé ngay sau khi sinh ra được sự chăm sóc của mẹ, nhờ bú sữa mẹ sau những giờ đầu giúp bé không bị hạ đường huyết, thuận lợi cho sự phát triển của bé
 • Qúa trình em bé đi qua ống sinh sản của người mẹ sẽ được thừa hưởng những vi khuẩn có lợi trong ống sinh, từ đó tăng hệ miễn dịch ban đầu cho bé.
 • Thành âm đạo hẹp, co bép lồng ngực của bé giúp tống xuất dịch trong phổi, bé giảm viêm phổi sau sinh và sau khi sinh. Điều này giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của những loại máy móc và thuốc hỗ trợ nên sẽ ít gây tác dụng phụ cho bé.
 • Trẻ được sinh bằng phương pháp sinh thường thì ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ. Do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.

nên sinh thường hay sinh mổ

Một số hạn chế của phương pháp sinh thường:

Phương pháp sinh thường sẽ khiến mẹ mất sức nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ. Thêm vào đó phương pháp này cũng không an toàn với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc tử cung của mẹ bị bé, xương chậu hẹp.

Trong quá trình sinh nở nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc này thai nhi đã tụt xuống tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa.Trong trường hợp này rất nguy hiểm đối với thai nhi.

Nhược điểm của phương pháp sinh mổ:

 • Tai biến có thể gây mê cho cả mẹ và bé
 • Để lại sẹo ngoài da đặc biệt là cơ địa sẹo lồi
 • Hẫu phẫu thường kéo dài, mẹ sẽ không đi lại, ăn uống bình thường sau khi sinh được. Do mổ đẻ mẹ sẽ mất một lượng máu nhiều hơn khi sinh thường do đó sẽ khiến cho hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng tới sự phục hồi của tử cung, khiến cho sự hồi phục sức khỏe của người mẹ sau sinh lâu hơn.
 • Mẹ không thể cho con bú sau những giờ đầu sau sinh, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.
 • Sinh mổ để lại nhiều di chứng cho mẹ như tử cung bị mẩn đỏ để dẫn đến dính ruột và viêm bàng quang, không thể loại trừ nguy cơ bị viễm trùng vết mổ, vết mổ không lành, gây đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.
 • Một sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung sẽ có nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ. Và đa số những sản phụ đã có một vết mổ cũ trên tử cung thường phải mổ lấy thai ở những lần mang thai tiếp theo, và các bác sĩ thường khuyên những sản phụ đã có hai lần mổ lấy thai không được mang thai nữa vì nguy cơ vỡ tử cung trong lần tiếp sẽ rất cao.
 • Sức đề kháng miễn dịch của em bé kém vì không được thừa hưởng những vi khuẩn có lợi từ mẹ qua ống sinh. Trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên, rất có thể phát sinh hội trứng truy hô hấp, xuất huyết,..

nên sinh thường hay sinh mổ

Qua những thông tin trên chúng ta dễ dàng nhận thấy sinh thường vẫn là phương pháp có rất nhiều ưu điểm cho cả mẹ và bé. Các chuyên gia sản nhi cũng luôn khuyên mẹ nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới nên lựa chọn đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.