90% các bà mẹ Việt đang phạm sai lầm khi lựa chọn bình sữa cho bé

Trang chủ / 90% các bà mẹ Việt đang phạm sai lầm khi lựa chọn bình sữa cho bé

-

Bình sữa trẻ em được xem là đồ dùng ăn uống không thể thiếu mà các mẹ cần chuẩn bị cho bé. Tuy nhiên việc lựa chọn bình sữa cho bé như thế nào hợp lý và cách cho bé bú bình khoa học thì không phải mẹ nào cũng biết.

Chọn chất liệu bình sữa bằng nhựa hay thủy tinh

Thông thường bình sữa bằng chất liệu thủy tinh sẽ bền và dễ vệ sinh, rửa sạch hơn, loại này cũng giúp người lớn thuận tiện khi cho bé sơ sinh bú bình. Tuy vậy, do trọng lượng bình sữa thủy tinh khá nặng nên khi sử dụng cần thận trọng hơn để tránh va đập làm tổn thương bé.

Trong khi đó, bình sữa bằng nhựa có trọng lượng nhẹ và không dễ vỡ, thích hợp với những trẻ đã lớn hơn một chút để trẻ có thể tự cầm bình uống sữa. Ngoài ra, khi chọn bình nhựa, bạn nên chú ý các tiêu chuẩn trên bao bì như “Không chứa BPA”, “Không chứa Bisphenol A”, “BPA Free” v.v…

Có phải nhất thiết khử trùng bình sữa và núm vú mỗi lần cho bé bú bình hay không?

Khi mới mua về thì cả bình và núm vú đều phải được ngâm trong nước sôi ít nhất là 5 phút để khử trùng bình sữa. Do hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, khi trẻ bú xong thì nên rửa sạch và lần sau trước khi pha sữa, bạn vẫn nên khử trùng bằng nước sôi như trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý hạn sử dụng của bình sữa và núm vú để kịp thời thay mới, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay mới bình sữa sau 4 – 5 tháng sử dụng.

Mẹo dùng bình sữa cho bé bú

Đa số các bé đều thích uống sữa có độ ấm vừa phải, vì vậy bạn nên đặt bình sữa trong nước nóng (cách thủy) khoảng vài phút để đảm bảo nhiệt độ dễ uống nhất cho bé. Nhưng nhớ là không hâm trong lò vi sóng nhé.

Trước khi cho bé bú, bạn nhỏ vài giọt sữa vào mặt trong cổ tay để thử trước, tránh sữa quá nóng gây bỏng cho bé.

Khi cho bé bú, bạn nên đặt cổ bình sữa hơi nghiêng và đặt sao cho cả núm vú lọt vừa miệng bé để tránh bé nuốt phải nhiều không khí gây sặc.

Không nhất thiết phải cho bé uống hết bình, khi đã nó thì bé sẽ tự có phản ứng như không nút nữa, quay đầu sang chỗ khác hoặc có thể ngủ ngay khi đang ngậm bình sữa.

Ngoài ra, số lần và thời gian cho bé bú bình cũng cần khoa học. Thông thường mỗi lần chỉ nên giới hạn khoảng 15 phút. Khi trẻ được 7 – 8 tháng tuổi nếu bé có thể tự cầm bình sữa thì bạn có thể đợi bé bú khoảng 20 phút, không nên gây chú ý làm bé mất tập trung khi bú.

Không tập cho bé thói quen ngậm bình sữa khi ngủ vì khiến bé dễ bị lệ thuộc và gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Sau mỗi lần bé bú xong, bạn nên dùng khăn thấm nước sạch, vắt khô để lau miệng, răng và nướu cho trẻ. Nếu trẻ đã lớn hơn thì có thể thay thế bình sữa bằng muỗng để bé tập làm quen.