4 Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh giúp nâng cao kỹ năng vận động

Trang chủ / 4 Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh giúp nâng cao kỹ năng vận động

-

Chăm lo cho trẻ sơ sinh không đơn giản chỉ là chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho bé mà mẹ cần phải giúp bé có sự vận động phù hợp với cơ thể. Rèn luyện cơ bắp ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ giúp cho bé có một sức khỏe thật dẻo dai, thật tốt, tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách tập thể dục đúng cho con, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tham khảo thêm những bài tập cho trẻ sơ sinh nhé!

 

 

trẻ sơ sinh

  1. Luyện tay cho bé

Mọi bài tập cho bé không chỉ giúp bé

 

Những bài thể dục tập tay không chỉ giúp trẻ sơ sinh nâng cao và phát triển kỹ năng vận động thô mà còn thúc đẩy sự phát triển ở 2 bán cầu não. Đầu tiên mẹ nên bắt đầu vuốt ve, massage lòng bàn tay cho con và khuyến khích trẻ cầm nắm bàn tay của mình.

Động tác 1: Trong tư thế nằm ngửa, mẹ hãy từ từ nhẹ nhàng di chuyển cánh tay của con xuống theo dọc cơ thể.

Động tác 2: Dang tay bé sang ngang sau đó bắt chéo tay trước ngực là động tác giúp trẻ mở rộng vai và phát triển các nhóm cơ ở ngực.

Động tác 3: Di chuyển xen kẽ tay bé lên xuống tới khi con quen dần mẹ có thể giữ tay bé xoay qua vai tạo thành vòng tròn. Sau đó đổi lại ngược chiều một lần nữa, động tác này sẽ giúp bé phát triển khả năng di chuyển của vai.

Ngoài ra mẹ có thể dùng đồ chơi chạm vào tay của con để giúp trẻ cảm nhận được các loại vật thể khác nhau. Tranh thủ lúc con ti mẹ có thể cầm tay của trẻ đặt lên ngực hoặc hướng bàn tay sờ vào khuôn mặt mẹ.

  1. Tập cho bé mở rộng tầm nhìn

trẻ sơ sinh

Sau khi cho con bú mẹ có thể ôm bé vào lòng để phần đầu bé dựa vào vai mẹ, nhẹ nhàng đỡ đầu của bé thẳng đứng tự nhiên, động tác này sẽ giúp trẻ phát triển cơ ở phần cổ. Khi con được đầy tháng mẹ có thể bế ngồi trên cánh tay, phần đầu và lưng bé tựa vào ngực mẹ. Dùng tay đỡ ngực cho bé hơi hướng về phía trước, cách này giúp bé rèn luyện khả năng kiểm soát đầu và cổ, vừa khơi gợi hứng thú tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh của trẻ.

  1. Bài tập thăng bằng.

Đặt bé nằm sấp trên một quả bóng lớn, loại bóng thường sử dụng trong những phòng tập, mẹ giữ bóng và bé có thể vừa di chuyển quả bóng vừa đảm bảo an toàn cho bé. Lưu ý mẹ không nên giữ bóng quá chặt, bé sẽ gặp phải khó khăn khi tự mình di chuyển bóng. Hoạt động này sẽ giúp kết nối tinh thần cơ bắp, đồng thời kích thích sự phát triển những kỹ năng phản xạ của bé.

  1. Bài tập chân cho bé

trẻ sơ sinh

Động tác 1: Cho bé nằm ngửa, nắm chân trẻ ở phần đầu gối, di chuyển lên xuông và hướng về bụng bé. Lần lượt một chân đưa lên và chân còn lại sẽ kéo lại thẳng ra, giống như động tác đạp xe. Đây là động tác không chỉ giúp bé vận động chân, bài tập này còn giúp bé ngăn ngừa được chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Động tác 2: vẫn trong tư thế nằm ngửa giữ 2 chân bé chuyển động tròn từ trong bụng sang 2 bên và kéo xuống dưới, động tác này sẽ giúp cho bé phát triển cơ đùi và độ đàn hồi của chân.